Giải Đáp Thắc Mắc: 1 Bát Phở Bao Nhiêu Calo?

Admin

Phở là món ăn phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng, thơm ngon. Tuy nhiên, với người đang muốn áp dụng chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, họ thường lăn tăn 1 bát phở bao nhiêu calo. Ăn phở tăng hay giảm cân? Ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

1 Bát Phở Bao Nhiêu Calo
Phở là món ăn phổ biến, dễ tìm mua và được nhiều người ưa chuộng

Giải đáp thắc mắc: 1 bát phở bao nhiêu calo?

Phở rất dễ tìm mua, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu hoặc tự mua nguyên liệu về nhà chế biến. Vậy trong 1 tô phở bao nhiêu calo?

Một bát phở thường có đầy đủ các nguyên liệu gồm: Bánh phở, nước lèo, các loại thịt (thịt bò tái, gân bò, thịt gà, mọc viên,...) cùng các loại rau thơm. Do đó, khi lựa chọn phở để ăn sáng hay bất kỳ bữa phụ nào, những người muốn tăng/giảm cân thường đắn đo lượng calo chứa trong món ăn này. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, tính lượng calo trong 1 bát phở với trọng lượng khoảng 100g thì như sau: 

  • Phở bò tái: Chứa khoảng 431 calo, 59.3 gram tinh bột, 11.7 gram chất béo và 17.9 gr chất đạm. 
  • Phở bò chín: Chứa khoảng 456 calo, 59.3 gram tinh bột, 12.2 gram chất béo và 20.9 gram chất đạm. 
  • Phở gà: Chứa khoảng 483 calo, 59.3 gram tinh bột, 17.9 gram chất béo và 21.3 gr chất đạm. 
1 Bát Phở Bao Nhiêu Calo
Trong 1 bát phở bao nhiêu calo?

Tùy vào sức ăn của mỗi người mà có thể tăng/giảm lượng nguyên liệu trong một bát phở. Như vậy, lượng calo chứa trong 1 bát phở chiếm 1/3 nguồn dinh dưỡng cần thiết, món ăn cung cấp đầy đủ năng lượng một ngày cho mỗi người. 

Ăn phở giúp tăng hay giảm cân?

Với nghiên cứu ở trên, bạn đã biết chính xác trong 1 bát phở bao nhiêu calo cho cơ thể người bình thường. Chỉ cần ăn 1 bát là bạn đã cung cấp đầy đủ tinh bột, chất xơ, chất béo, protein,...cần thiết cho cơ thể. 

Tuy là món ăn tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người đang muốn giảm cân thì nên cân nhắc. Nhất là đối tượng có cơ địa thừa cân, béo phì dễ hấp thụ nước và chất béo càng nên giảm bớt khẩu phần ăn. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn 1 bát phở/ngày và mỗi tuần ăn 1 – 2 lần là đủ. 

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ ăn phở vào buổi sáng với khẩu phần ăn vừa đủ thì hoàn toàn an tâm không lo bị tăng cân. Bạn vẫn kiểm soát được cân nặng mà cung cấp đủ năng lượng giúp cơ thể tràn đầy sức sống trước khi làm việc. 

Do đó, ăn một bát phở có thể giúp tăng/giảm cân tùy vào cách ăn và lượng calo, chất béo chứa trong món ăn này khi dung nạp vào cơ thể mỗi người. 

Cách ăn phở giúp đảm bảo dinh dưỡng

Dù bạn muốn tăng hay giảm cân bằng phở thì cũng nên chú ý tới khẩu phần và chọn lượng nguyên liệu sao cho đảm bảo dinh dưỡng. Sau đây là mẹo ăn phở lành mạnh, tốt cho sức khỏe mà bạn nên áp dụng qua: 

Đối với phở ăn ngoài hàng quán

Bạn nên ưu tiên hàng quán bán phở có công thức gia truyền. Chẳng hạn như bánh phở được chế biến thủ công, dùng nước lèo ninh từ xương, ít gia vị,...Lựa chọn phở tái nếu bạn muốn giữ vóc dáng và phở thập cẩm, phở chín nếu muốn tăng thêm cân nặng. 

1 Bát Phở Bao Nhiêu Calo
Ăn phở đúng cách, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn phở tại hàng quán chế biến sử dụng nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn chế ăn phở bán tràn lan lề đường, khói bụi hay phở rẻ tiền không rõ nguồn gốc,...

Đối với phở tự chế biến tại nhà

Tự chế biến phở tại nhà vừa sạch vừa đảm bảo nguồn nguyên liệu rõ nguồn gốc. Do đó, khi có thời gian bạn nên vào bếp nấu món ăn này để thưởng thức hàng tuần, bồi dưỡng sức khỏe. 

Bên cạnh đó, sử dụng nước hầm xương thay vì dùng nước pha trộn gia vị phở sẽ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng hơn. Với người muốn giảm cân, ăn kiêng càng cần phải chế biến phở ít chất béo và muối để bảo vệ sức khỏe. 

Những lưu ý khi ăn phở

  • Khi ăn phở bạn nên ăn ít bánh phở, nhằm giảm bớt lượng tinh bột không cần thiết. Điều này còn giúp người ăn ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao, luôn cân bằng ở mức ổn định. 
1 Bát Phở Bao Nhiêu Calo
Nên giảm bớt lượng tinh bột trong một bát phở
  • Nếu muốn giảm bớt chất đạm và muốn no nhanh khi ăn món này thì bạn nên chọn phở gà thay cho phở thịt bò. 
  • Nên ăn phở cùng với nhiều rau: Giá đỗ, các loại rau thơm, hành tây để cung cấp thêm chất xơ và điều chỉnh lượng đường huyết trong máu. 
  • Khi ăn phở ngoài hàng quán hay ở nhà, bạn cũng nên giảm bớt các loại gia vị: Tương ớt, sa tế, muối, dầu ớt, bột ngọt,...những nguyên liệu không tốt cho sức khỏe khi ăn quá nhiều. 
  • Cuối cùng, bạn chỉ nên ăn phở bò hoặc phở gà tối đa 1- 2 lần/tuần, mỗi ngày chỉ nên ăn 1 tô là đủ. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc 1 bát phở bao nhiêu calo và cách ăn phở đúng cách. Hy vọng giúp bạn chọn được món ăn phù hợp với nhu cầu tăng/giảm cân an toàn, đảm bảo sức khỏe tốt hơn.