Tác Dụng Và Hướng Dẫn Tập Chi Tiết Tư Thế Con Cá Trong Yoga

Admin

Yoga là một trong những hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng giúp người tập cải thiện được các vấn đề về sức khỏe. Không những thế còn giúp người tập duy trì được một cơ thể dẻo dai, linh hoạt và một body săn chắc với 3 vòng đẹp chuẩn. Đặc biệt với tư thế con cá sẽ mang lại cho người tập luyện khá nhiều những lợi ích đặc biệt về vấn đề sức khỏe. 

tư thế con cá
Những điều thú vị về tư thế con cá trong bài tập Yoga

Tư thế con cá trong bài tập Yoga và tác dụng chính

Tư thế con cá trong Yoga trong tiếng phạn là “Matsyasana” được ghép lại từ hai từ “Matsya” và “Asana”. Tư thế Yoga hình con cá là một tư thế uốn cong phần lưng và mở rộng lồng ngực cùng với cổ họng và bụng. Tư thế này thường được sử dụng với mục đích làm tư thế trung hòa Shoulderstand. Bởi lẽ tác dụng của tư thế con cá là cân bằng được áp lực lên cổ lẫn cột sống. 

Tác dụng mà tư thế hình con cá mang lại cho người tập Yoga cực kỳ có lợi. Toàn bộ tư thế được kéo giãn về phía trước. Đặc biệt là ở phần cổ họng, ngực, cơ hông, bụng và cả phần cơ liên sườn. Nhìn chung, tư thế giúp tăng cường được cơ bắp ở phía trên và cả ở phía sau vùng cổ. Từ đó cải thiện được sự linh hoạt của cột sống. 

 tư thế con cá
Tác dụng của tư thế yoga con cá

Tư thế này cũng có tác dụng mở rộng phổi để giúp cải thiện được hơi thở. Nhờ vậy mà cải thiện được một số căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp. Bằng phương pháp kích thích và tác động tích cực lên vùng cơ vụng cũng giúp người tập giảm hẳn tình trạng táo bón và hiện tượng đau bụng kinh. 

Tập luyện tư thế này thường xuyên sẽ giúp cơ thể được cung cấp năng lượng, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi và căng thẳng. Tương tự với tư thế lạc đà thì tư thế Yoga hình con cá cũng được gọi là tư thế mở cửa trái tim. 

Xem thêm >>> Các bài tập bụng hiệu quả

Hướng dẫn tập tư thế yoga con cá chi tiết

Để thực hiện được tư thế yoga con cá một cách chính xác và mang lại hiệu quả cao nhất. Với hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp bạn có được cách tập luyện chính xác nhất:

tư thế con cá
Thực hiện chuẩn tư thế hình con cá để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Bạn bắt đầu với tư thế nằm ngửa và hai chân để thả lỏng thoải mái nhất. Hai tay đặt dọc thẳng theo cơ thể và phần lòng bàn tay đặt hướng xuống.
 • Nhấc từ từ từng bên cơ thể lên rồi đặt bàn tay vào vị trí ở phần dưới mông.
 • Phần trên cơ thể nâng lên, hai khuỷu tay trở thành trụ chắc chắn cho phần cơ thể ở phía trên. Lưu ý đầu ngả về phía sau.
 • Đầu nghiêng ra phía sau sao cho đỉnh đầu chạm với thảm tập.
 • Từ từ hít sâu và thở ra thật nhẹ nhàng.
 • Toàn bộ cơ thể trở về với tư thế xác chết và thư xác trước khi tiếp tục thực hiện tư thế này lặp đi lặp lại. 

Một số những lưu ý về tư thế yoga con cá 

Để thực hiện tư thế Yoga hình con cá, bắt buộc bạn cần phải đọc kỹ những lưu ý dưới đây. Sẽ có một số những trường hợp không thể thực hiện được động tác này. Nếu bạn không nghiên cứu kỹ thì khi tập luyện không mang lại lợi ích mà còn phản tác dụng khiến sức khỏe của bạn bị yếu đi. 

tư thế con cá
Trường hợp huyết áp thấp hoặc cao không thể thực hiện bài tập
 • Những bạn đang bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp thì không nên tập luyện tư thế này;
 • Những người bị mất ngủ kinh niên hoặc đang bị chứng bệnh đau nửa đầu;
 • Với những trường hợp bị chấn thương ở vùng lưng hoặc cùng cổ thấp cũng nên tránh tập luyện tư thế này;

Mọi người chỉ nên tập luyện tư thế Yoga hình con cá với một phạm vi giới hạn và  phù hợp  với khả năng riêng của từng người. Nếu bạn có bất cứ những mối quan tâm nào về vấn đề y tế thì cần tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ trước khi thực hiện tập luyện Yoga để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn. 

Biến thể của tư thế con cá

Trong tập luyện Yoga sẽ có các tư thế ở những mức độ khác nhau dành cho từng đối tượng sao cho phù hợp nhất. Có hai biến thể của tư thế hình con cá dành cho những người tập luyện ở các mức độ khó cần tập luyện kiên trì và lâu dài.

tư thế con cá
Một số biến thể khác của tư thế này
 • Biến thể 1: Khá giống với tư thế tập luyện cơ bản, tuy nhiên vị trí của tay sẽ được đặt khác.  Hai tay sẽ đan vào với nhau, tay vòng qua sau đầu và hạ đầu xuống hai bàn tay. 
 • Biến thể 2: Dành cho những người mới tập. Với tư thế ngồi duỗi chân thẳng về phía trước rồi gập một chân lại và đặt chân lên đùi của chân còn lại thành tư thế bán hoa sen. Chân còn lại sẽ duỗi thẳng trước mặt rồi từ từ cho thân người ngả về phía sau. Sử dụng khủy tay để hỗ trợ và từ từ hạ đỉnh đầu xuống mặt thảm. Hai tay ôm lấy bàn chân và uốn cong lưng hết mức. Tư thế này giữ nguyên trong thời gian phù hợp rồi trở về với tư thế ban đầu. 

Tư thế con cá trong Yoga được ứng dụng hầu hết trong các bài tập luyện hiện nay. Để có thể Đạt được hiệu quả tối đa người tập luyện cần phải chú ý tập tư thế thật chính xác để tránh những chấn thương về cột sống và phần đầu ngoài ý muốn.