Hút Mũi Cho Trẻ Bằng Máy Có Tốt Không? Những Lưu Ý Ba Mẹ Nên Biết

Hoàng Hải
Phân tích lợi và hại của vấn đề Hút mũi cho trẻ bằng máy có tốt không? Hướng dẫn cha mẹ hút mũi bằng máy cho trẻ đúng cách.

Hút mũi cho trẻ bằng máy có tốt không là một thắc mắc được nhiều mẹ vô cùng quan tâm. Bởi đây là một phương pháp giúp thông thoáng đường thở của bé một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy cùng WeFit tìm hiểu thêm về phương pháp này và những lưu ý ba mẹ cần biết khi sử dụng trong bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc: Hút mũi cho trẻ bằng máy có tốt không?

Hút mũi cho trẻ bằng máy khá tốt. Bởi hút mũi bằng máy có một số lợi ích nhất định như giúp lấy sạch chất nhầy, thông thoáng đường thở, giảm tắc nghẽn mũi và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp.

hut-mui-cho-tre-bang-may-van-dang-la-mot-chu-de-co-nhieu-y-kien-trai-chieu-1697076861.jpg
Hút mũi cho trẻ bằng máy vẫn đang là chủ đề có nhiều ý kiến trái chiều

Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút mũi cũng tiềm ẩn một số nguy cơ như làm tổn thương niêm mạc mũi, đẩy vi khuẩn sâu vào xoang và tai giữa gây viêm nhiễm, hoặc khiến trẻ bị phụ thuộc vào máy.

Do đó, phụ huynh cần cân nhắc thận trọng, tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa về độ tuổi và cách sử dụng phù hợp để đưa ra quyết định có nên dùng máy hút mũi cho con hay không nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho trẻ.

Những lợi ích & tác hại khi hút mũi cho trẻ bằng máy

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi về phương pháp sử dụng máy để hút mũi cho trẻ. Hãy cùng WeFit đi sâu và phân tích hai mặt lợi ích và tác hại của phương pháp này nhé!

Lợi ích khi sử dụng phương pháp hút mũi cho trẻ bằng máy

Sử dụng máy hút mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có một số lợi ích nhất định, bao gồm:

loi-ich-cua-viec-hut-mui-cho-tre-bang-may-1697076861.jpg
Lợi ích của việc hút mũi cho trẻ bằng máy
 • Giúp lấy sạch các chất nhầy bên trong mũi và các xoang, nhờ áp lực hút mạnh từ máy. Việc loại bỏ chất nhầy dư thừa sẽ làm thông thoáng đường thở, giúp trẻ hít thở dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ giảm tình trạng tắc nghẽn mũi do đàm, dịch mũi gây ra.
 • Việc sử dụng máy hút mũi định kỳ còn góp phần hỗ trợ điều trị một số bệnh lý đường hô hấp như viêm xoang, cảm lạnh, viêm amidan,... Nhờ đó các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi có thể được cải thiện rõ rệt.

Tác hại khi hút mũi cho trẻ bằng máy

Bên cạnh những lợi ích, việc sử dụng máy hút mũi cho trẻ cũng tiềm ẩn một số tác hại nhất định mà cha mẹ cần lưu ý trước khi dùng phương pháp này:

hut-mui-bang-may-co-the-gay-anh-huong-xau-toi-tre-1697076861.jpg
Hút mũi bằng máy có thể gây ảnh hưởng xấu tới trẻ
 • Cơ chế hoạt động dựa trên áp lực hút mạnh nên máy hút mũi dễ gây tổn thương đến niêm mạc mũi của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có niêm mạc rất nhạy cảm.
 • Việc sử dụng máy hút sâu vào xoang và mũi còn tiềm ẩn nguy cơ đẩy các vi khuẩn vào sâu bên trong gây viêm nhiễm tai giữa hoặc xoang mũi.
 • Hút mũi bằng máy thường xuyên cũng khiến trẻ dễ bị phụ thuộc và mũi không còn khả năng tự đào thải chất nhầy một cách tự nhiên.

Những lưu ý khi hút mũi cho trẻ bằng máy

Khi sử dụng máy hút mũi cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn:

nhung-luu-y-de-dam-bao-an-toan-khi-hut-mui-cho-tre-bang-may-1697076861.jpg
Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi hút mũi cho trẻ bằng máy
 • Chỉ nên hút mũi cho trẻ khi thực sự cần thiết, không nên lạm dụng quá mức.
 • Luôn phải kiểm tra và vệ sinh máy hút mũi thường xuyên, đúng cách để tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
 • Khi sử dụng cần chọn chế độ hút phù hợp, không nên hút quá mạnh để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi nhạy cảm của trẻ.
 • Không được đưa vòi hút quá sâu vào mũi để tránh đẩy vi khuẩn vào sâu bên trong gây viêm nhiễm.
 • Tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhi khoa để biết cách sử dụng máy hút mũi đúng cách và an toàn nhất cho trẻ.

Hút mũi bằng máy cho trẻ có những lợi ích như lấy sạch dịch mũi, thông đường thở nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định. Vì vậy, cha mẹ cần cân nhắc thận trọng, chỉ sử dụng khi cần thiết và tuân thủ các lưu ý về vệ sinh máy, cài đặt chế độ hút phù hợp, tránh hút quá sâu và thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hy vọng bài viết về vấn đề “Hút mũi cho trẻ bằng máy có tốt không” của WeFit đã cung cấp thông tin hữu ích để phụ huynh có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi sử dụng máy hút mũi cho con.

Hoàng Hải