Tư Thế Anh Hùng Nằm Ngửa Mở Rộng (Extended Supine Hero Pose)

Admin
Ở bài viết này, WeFit sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật, lợi ích cùng những tips hay để bạn thực hiện tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng đúng và chuẩn nhất nhé!
Extended Supine Hero Pose
Tên tư thế: Tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng
Tên tiếng anh: Extended Supine Hero Pose
Tên tiếng Phạn: Utthita Supta Virasana

Tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng (Extended Supine Hero Pose) làm sâu hơn tư thế anh hùng nằm ngửa với việc bạn đưa tay qua đầu để mở rộng vai, ngực và hông hơn nữa. Tư thế này sẽ mang lại lợi ích hơn cho các bộ phận trên và đồng thời, giúp cải thiện các vấn đề về hô hấp. 

  • Category: Tư thế Yoga nằm ngửa
  • Độ khó: Trung cấp
  • Tác động lên:  Mắt cá chân, chân, đầu gối, hông, đùi, cơ bụng, vòm bàn chân, cánh tay, vai, ngực, lưng
  • Lợi ích: Kéo căng bụng, vai, cánh tay và đùi và uốn cong lưng, hông. Tăng cường sức mạnh cho cơ lưng, mắt cá chân và đầu gối. Kích thích các cơ quan bụng, thận, phổi và xương sườn. Cải thiện hệ hô hấp.

1. Lợi ích của tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng

Với tư thế ngồi gập đầu gối và nằm ngửa lưng áp sát trên sàn/ thảm tập, tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho hông, lưng, đùi, mắt cá chân và đầu gối của bạn. Đồng thời, kích thích xương chậu và các cơ quan vùng bụng nên giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa như ợ chua.

Khi bạn đưa hai tay thẳng trên đầu để mở rộng cánh tay của bạn, khi đó, xương bả vai và ngực của bạn sẽ đồng thời được mở rộng. Từ đó, hỗ trợ cải thiện rất nhiều cho hệ hô hấp và bệnh hen suyễn. Bên cạnh đó, khi bạn đưa tay qua đầu, cơ hông và cơ bụng sẽ được kéo căng sâu hơn. 

Với các vận động viên hoặc những người đi lại nhiều trong ngày, nên luyện tập tư thế này vì nó giúp giảm đau cho chân. Đồng thời, còn giúp tăng cường sức mạnh bàn chân và vòm bàn chân. 

Ngoài ra, tư thế biến thể này sẽ giúp giảm các chứng đau đầu do căng thẳng, lo lắng kéo dài, điều trị tình trạng mất ngủ và huyết áp cao cho những người thường xuyên luyện tập tư thế. 

Khi bạn đã thành thục tư thế, nó sẽ trở thành một tư thế nghỉ ngơi, giúp cơ thể bạn được tái tạo và làm trẻ hóa một cách sâu sắc. Các chị em cũng sẽ cảm thấy giảm đi các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt sau khi tập luyện tư thế này một thời gian.                                                                             

2. Cách thực hiện tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng

Cách thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế quỳ trên sàn/ thảm tập. Mở rộng hai đầu gối sao cho bằng chiều rộng của hai bắp đùi và hai bắp vế song song. Mu bàn chân và mông của bạn sẽ đặt trên sàn/ thảm tập. 

Bước 2: Hít vào, dùng hai tay chống ra phía sau lưng để thực hiện tư thế nằm ngửa ra sàn/ thảm tập. Thở ra, rồi từ từ nằm ngửa ra.

Bước 3: Đầu gối có thể nhấc khỏi sàn/ thảm tập một chút để giúp làm mềm các cơ đùi và cơ lưng dưới của bạn trong tư thế nằm ngửa. Đầu ngửa thẳng và ánh mắt hướng lên trần nhà. Chuyển sang chống hai khuỷu tay rồi đến chống bằng đầu. Lưng sẽ chưa chạm hết xuống sàn/ thảm tập. 

Bước 4: Hạ phần ngực xuống để lưng chạm vào sàn/ thảm tập. Sau đó, hai tay của bạn đưa thẳng trước mặt, rồi dần dần chuyển qua đầu và song song với nhau để giúp căng sâu hông và cánh tay.

Bước 5: Giữ tư thế ở mức độ cơ bản từ 45 giây -1 phút. Khi bạn đã quen với tư thế, hãy nâng thời gian ở mức độ cao hơn từ 1-3 phút. Kết thúc tư thế bằng cách hít sâu, rồi thở ra và đưa hai tay xuống dọc bên thân. Sau đó, lật nghiêng người về một bên trái hoặc phải để ngồi dậy.

3. Tips cho người mới tập tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ có thể mở hai đùi rộng để giảm sự đau đớn do cơ thể chưa quen. Để tránh điều này, bạn có thể dùng đến sự hỗ trợ của dây để hai đùi sát lại gần nhau.

Ngoài ra, bạn có thể ngồi trên một vật chêm như gối hay mền gấp lại để có thể nhờ đó, hỗ trợ tư thế cho bạn. Dần dần, hãy hạ chiều cao của vật chêm khi đã cảm thấy hai đầu gối bị áp lực ít hơn và hai bắp vế bớt căng hơn.

Đây là một tư thế khó dù ở mức độ trung cấp nên bạn hãy thực hành tư thế này dưới sự giám sát của giáo viên hướng dẫn nhé!

4. Các chú ý cần quan tâm

Tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng

Nếu bạn đang có vấn đề về tim mạch thì không nên thực hiện tư thế nằm ngửa ra sau, mà hãy chỉ dừng lại ở tư thế anh hùng. 

Không được thực hiện tư thế này nếu bạn không thể ngồi bằng mông trên sàn/ thảm tập và gập hai đầu gối. Hãy bỏ qua tư thế này để bảo vệ cơ thể bạn.

Những người bị chấn thương nặng các vùng lưng, đầu gối và mắt cá chân thì không nên thực hiện tư thế này.

Hãy luôn thực hiện tư thế trong phạm vi giới hạn và khả năng của riêng bạn. Nếu bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tập yoga và tư thế này nhé.

Lời kết

Hi vọng với bài viết trên, bạn có thể hiểu thêm về những lợi ích, cách thực hiện sao cho đúng động tác và những điều cần lưu ý khi tập luyện tư thế anh hùng nằm ngửa mở rộng. Từ đó, các bộ phận được tác động sẽ trở nên săn chắc, cơ thể sẽ khỏe khoắn hơn và tinh thần tốt hơn.

Yoga là để thư giãn, tịnh tâm, lấy lại tinh thần và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, bạn cần kiên trì tập luyện tư thế yoga và sau một thời gian, sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý với việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.